Thứ năm, 30/9/2021, 22:36
Lượt đọc: 13

pH với cuộc sống thực tiễn

 

       Trong cơ thể con người luôn xảy ra nhiều phản ứng hóa học liên tục, không ngừng. Mỗi phản ứng có một môi trường thuận lợi riêng để xảy ra. Một trong những điều kiện đầu tiên phải xét tới đó là độ biểu thị tính axit hay bazơ của môi trường phản ứng. Chúng ta cùng tìm hiểu độ pH là gì và ảnh hưởng của nó lên cơ thể để tạo được thói quen chăm sóc sức khỏe tốt để cân bằng độ pH cơ thể.
1. Độ pH là gì?
  • PH là từ viết tắt thuật ngữ “pondus hydrogenii” (là độ hoạt động của hydro) trong tiếng Latinh.
  • Về mặt hóa học, độ pH là chỉ số đo độ hoạt động (hoạt độ) của các ion H₃O⁺ (H+) trong dung dịch. Trong hệ dung dịch nước, hoạt độ của ion hydro được quyết định bởi hằng số điện ly của nước (Kw) = 1,008 × 10−14 ở 25°C) và tương tác với các ion khác có trong dung dịch. Nếu lượng ion H+ trong dung dịch nhiều, hoạt động mạnh thì dung dịch đó mang tính axit. Ngược lại nếu lượng ion H+ thấp thì dung dịch đó có tính bazơ. Trường hợp lượng hydro (H+) cân bằng với lượng hydroxit (OH-) thì dung dịch đó trung tính. Độ pH trung tính khi đó xấp xỉ 7.
  • Mặc dù pH không có đơn vị đo nhưng nó không phải là thang đo ngẫu nhiên. Số đo sinh ra từ định nghĩa dựa trên độ hoạt động của các ion hydro trong dung dịch.
  • Công thức để tính pH là: pH = -lg[H+]. Ví dụ như pH= 8,2 thì sẽ có độ hoạt động [H+] (nồng độ) là 10−8.2 mol/l. Như vậy pH = 5 có tính axit cao gấp 10 lần pH = 6 và gấp 100 lần so với pH = 7.

2. Độ pH trong cơ thể người

  • Mỗi môi trường có một nồng độ pH nhất định, trong cơ thể người cũng vậy.
  • Nồng độ pH trong cơ thể người nằm trong khoảng 7,3 đến 7,4. Từ lúc vừa mới sinh, cơ thể người đã mang tính kiềm. Độ pH 7,3 – 7,4 là nồng độ tốt nhất để các tế bào trong cơ thể hoạt động bình thường. Nhưng do chế độ ăn uống không khoa học, ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn… nên cơ thể chúng ta mất đi tính kiềm tự nhiên vốn có mà chuyển sang tính axit. Lượng axit dư thừa trong cơ thể là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh mãn tính. Phổ biến như ung thư, tiểu đường, các bệnh về dạ dày, đường ruột.
  • Ngoài ra, còn tùy đặc điểm hoạt động của từng cơ quan mà cơ thể sẽ điều chỉnh độ pH tại đó cho thích hợp. Ví dụ, pH trong dạ dày cần tính axit cao để tiêu hóa thức ăn. Nhưng xuống tới ruột non thì lại cần pH kiềm để tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng.