Thứ ba, 11/5/2021, 5:45
Lượt đọc: 64

CLB Nữ công gia chánh đạt giải tư Hội thi Đầu bếp trẻ

Nhằm tạo điều kiện cho các em học sinh vận dụng kiến thức, kỹ năng đã học ở bộ môn nghề tự chọn Nấu ăn vào thực tiễn cuộc sống và tạo sân chơi kỹ năng vui, bổ ích, thiết thực, Sở Giáo dục và Đào tạo TP tổ chức hội thi “Đầu bếp trẻ” lần VI cho khối học sinh lớp 9, 10, 11 các trường THPT, Trung tâm GDTX, Trung tâm GDNN-GDTX các quận, huyện trên địa bàn TP.

Tuy trường THPT Nguyễn Văn Cừ không học môn nghề Nấu ăn nhưng các thành viên CLB Nữ công gia chánh của trường yêu thích nấu ăn và mong muốn được học hỏi, giao lưu với bạn bè cùng sở thích. Được sự động viên và tạo mọi điều kiện thuận lợi từ phía lãnh đạo nhà trường, giáo viên chủ nhiệm CLB đã mạnh dạn đăng ký 1 đội dự thi; gồm 3 thí sinh:

- Võ Hữu Huân - Lớp 10C3

- Mai Ngọc Linh - Lớp 11B4.

- Nguyễn Thanh Tuyền - Lớp 11B3 (Nhóm trưởng)

Đội dự thi đã được các thầy cô ở trường Trung cấp Du lịch & Khách sạn Saigontourist hướng dẫn một số kỹ năng cơ bản về xếp khăn ăn, bày bàn tiệc; tập huấn cách chế biến và trang trí các món ăn gia đình, món ăn đãi khách…. vào ngày 17/04/2021.

Đội dự thi và GV hướng dẫn tham dự ngày tập huấn.

Hội thi là dịp để giáo viên và học sinh trao đổi kinh nghiệm cũng như thể hiện kỹ năng và năng khiếu về ẩm thực; đồng thời góp phần định hướng nghề nghiệp, giúp học sinh hiểu được nghề, biết tự đánh giá năng lực để lựa chọn nghề nghiệp tương lai phù hợp với sở thích, năng lực bản thân và nhu cầu của xã hội.

Đội trưởng nhận thùng nguyên liệu bí mật từ Ban tổ chức.

Hội thi được diễn ra vào sáng sớm ngày 24/04/2021. Các đội thi không được biết trước nguyên liệu của đội mình cho đến khi được nhận và mở thùng nguyên liệu bí mật. Các đội có 15 phút để hội ý cùng nhau và quyết định món dự thi cho đội mình. Thời gian hoàn thành món ăn dự thi là 60 phút, thời gian để trang trí bàn tiệc là 15 phút. Dù khâu chuẩn bị rất chu đáo nhưng do thời gian có hạn nên đội thi của trường ta đã chưa tận dụng triệt để các nguyên liệu được phép chuẩn bị cũng như hoa và trái cây mang theo; bàn tiệc chưa thật bắt mắt. Tuy nhiên, xét cho cùng chỉ hơn một giờ đồng hồ thì bàn tiệc gồm bánh canh sườn non, gỏi thủy tinh, trái cây tráng miệng và nước uống là kết quả của sự cố gắng hết mình từ phía tất cả các thành viên.

Bàn tiệc 2 người của đội thi trường THPT Nguyễn Văn Cừ.

Học sinh tham gia hội thi ngoài trao đổi kinh nghệm, học hỏi về kiến thức và kỹ năng nấu ăn, đây còn là cơ hội để các em rèn luyện kỹ năng hoạt động nhóm. Các em phải biết sắp xếp, phân công trong nhóm để  hoàn thành sản phẩm thi của nhóm mình với thời gian rất ngắn ngủi. Các em còn có cơ hội rèn luyện khả năng thuyết trình vì chính các em phải trình bày ý tưởng, cách thực hiện và giới thiệu sản phẩm của đội mình nhằm thuyết phục giám khảo.

Đội dự thi đang thực hiện món ăn.

Trải qua một buổi thi đầy hào hứng nhưng không kém phần áp lực, đội dự thi của CLB Nữ công gia chánh Trường THPT Nguyễn Văn Cừ đã nỗ lực hết mình và đạt được giải tư. Kết quả đạt được là sự khích lệ lớn cho các thành viên CLB để các em có động lực dự thi vào những năm sau.

 

Đội dự thi được trao giấy khen, học bổng và huy chương tại buổi trao giải.

Cô và trò đón nhận cờ lưu niệm tại hội thi.

Tác giả: Lê Thị Thiện Mỹ

Tác giả: Quản trị viên

86